สารฟอกขาว หรือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์คืออะไร

สารฟอกขาว หรือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์คืออะไร
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ( Sulphur dioxide ) เป็นสารชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เป็น สารฟอกขาว ซึ่งสารเคมีชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มซัลไฟต์ มีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ใช้เป็นวัตถุกันเสีย ( preservative ) เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์ และรา ช่วยถนอมหรือยืดอายุการเก็บอาหาร และยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาลเมื่ออาหารถูกความร้อนจากกระบวนการผลิต นอกจากนี้ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีก เช่น ผสมในน้ำยาอัดรูป ฟอกสีผ้า กระดาษ สบู่ เป็นต้น
ชนิดของสารฟอกขาวหรือซัลเฟอร์ไดออกไซด์
1. สารฟอกขาวชนิดโซเดียมไฮโปคลอไรต์
2. สารฟอกขาวชนิดแคลเซียมไฮโปคลอไรต์
ความแตกต่างของสารฟอกขาวทั้งสองชนิด คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ ( NaOCl ) จะอยู่ในรูปสารละลาย เพราะละลายH2Oได้ดี ส่วนแคลเซียมไฮโปคลอไรต์ [ Ca(OCl)2 ] จะอยู่ในรูปของแข็ง เรียกว่า “ปูนคลอรีน”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น